GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

GIẢI ĐÁP THẮC MẮC THƯỜNG GẶP TRƯỚC KHI XÂY NHÀ

Giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà là việc vô cùng quan trọng. Bởi lẽ xây nhà là chuyện cả đời người, không phải ai cũng hiểu rõ. Hiểu được điều đó, Tân Cường Thịnh NT tổng hợp lại các câu hỏi thường gặp nhất.

Câu 1: Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ mặt bằng sơ phác ngôi nhà và bản vẽ triển khai thi công?

Công ty gặp gỡ trao đổi, khảo sát hiện trạng, nắm đề bài đưa ra từ chủ đầu tư. Kiến trúc sư lên phương án sơ phác mặt bẳng ngôi nhà mất 3–5 ngày để hoàn thành. Kiến trúc sư đảm nhiệm cùng chủ trì thiết kế bàn bạc thống nhất về ý tưởng thiết kế. Sau khi thống nhất bản vẽ hoàn chỉnh (mặt bằng công ngăng và phối cảnh 3D mặt tiền). Đơn vị thiết kế sẽ đi xin cấp phép xây dựng ( 3 tuần đến 1 tháng ). Khi chờ đợi có giấy phép xây dựng, đơn vị thiết kế sẽ triển khai bản vẽ chi tiết kỹ thuật thi công. Thời gian hoàn thành sẽ mất tầm khoản từ 1- 2 tháng. Tùy thuộc vào quy mô, độ phức tạp của công trình.

                                      (Giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà)

Câu 2: Cần dự trù đơn giá trước khi xây nhà phải làm thế nào?

Tân Cường Thịnh NT luôn lắng nghe và giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà cho khách hàng rõ ràng. Đơn giá xây nhà sẽ được tính dựa trên mét vuông xây dựng. Đối với Tân Cường Thịnh Nha Trang có thể tham khảo tại ĐƠN GIÁ THI CÔNG PHẦN THÔ & NHÂN CÔNG HOÀN THIỆN

Câu 3: Thời gian  và số tiền các đợt thanh toán cần phải trả cho nhà thầu khi xây dựng nhà?

Thông thường công ty TNHH Tân Cường Thịnh NT sẽ chia nhỏ các đợt thanh toán theo tiến độ tương ứng cho chủ nhà. Nhằm đỡ gánh nặng về kinh tế và thời gian phải trả đến nhanh. Mỗi công trình sẽ có quy mô và khối lượng khác nhau nên tiến độ chi trả cũng khác nhau. Có thể tham khảo các đợt thanh toán thi công nhà phố của TÂN CƯỜNG THỊNH NT sau đây:

·         Đợt 01:  Ngay sau khi ký hợp đồng thi công                             10%.

·         Đợt 02:  Sau khi đổ bê tông móng                                             10%.

·         Đợt 03:  Sau khi đổ bê tông nền trệt                                          10%.

·         Đợt 04:  Sau khi đổ bê tông sàn tầng 2                                     10%.

·         Đợt 05:  Sau khi đổ bê tông sàn tầng 3                                      10%.

·         Đợt 06:  Sau khi đổ bê tông sàn tầng 4                                      10%.

·         Đợt 07:  Sau khi đổ bê tông sàn mái Tum                                  10%.

·         Đợt 08:  Sau khi hoàn thành xây xong tường                             10%.

·         Đợt 09:  Sau khi hoàn thành trát xong tường                              7%.

·         Đợt 10:  Sau khi ốp lát gạch xong                                                6%.

·         Đợt 11:  Sau khi sơn nước và bàn giao công trình                       6%.

·         Đợt 12:  Hết thời gian bảo hành ( 12 tháng )                                 1%.

tancuongthinh.vn    giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

Câu 4: Kinh nghiệm của đơn vị thiết kế ra sao?

Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư dày dạn kinh nghiệm. Xây Dựng TÂN CƯỜNG THỊNH NT đã hoạt động trên 4 năm. Hàng chục công trình lớn nhỏ đã hoàn thành ở Nha Trang và các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi tin rằng sẽ đảm bảo mang đến cho quý khách hàng. Những công trình có độ thẩm mỹ cao và lâu bền theo thời gian.

Câu 5: Công ty thiết kế làm gì cho tôi? Cụ thể là có những loại bản vẽ nào sẽ cung cấp cho tôi? Kĩ sư có công trình để giám sát thi công không?

Nhằm giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà.

Công ty sẽ tư vấn dựa trên nhu cầu chủ đầu tư. Chủ đầu tư trả tiền phần công việc nào thì thực hiện phần công việc đó theo đúng hợp đồng.

Một công trình trung bình có năm bộ bản vẽ cơ bản.

·      Bản vẽ xin phép xây dựng

·      Bản vẽ thiết kế kiến trúc

·      Bản vẽ thiết kế điện nước

·      Bản vẽ thiết kế kết câu

·      Bản vẽ hoàn công

Lưu ý: Nhà thầu sẽ hỗ trợ phần bản vẽ hoàn công, thủ tục, kinh phí hoàn công chủ nhà tự lo.

Kĩ sư sẽ có mặt ở công trình thường xuyên để kiểm tra, giám sát quá trình thi công. Chủ nhà có thắc mắc về thi công sẽ làm việc trực tiếp với kĩ sư để đi đến phương án thống nhất.

tancuongthinh.vn    giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

Câu 6: Khi xây nhà xong, KTS có thiết kế hoặc tư vấn sắp đặt, mua đồ nội thất cho tôi hay không?

KTS sẽ tư vấn lựa chọn vật liệu trang thiết bị nội thất nếu chủ nhà yêu cầu. Chi phí sẽ tính riêng theo thoả thuận 2 bên, hoặc theo tỷ lệ phần trăm (%) giá trị các trang thiết bị. Hoặc khoán hẳn một con số cụ thể cho công ty.

Câu 7: Phần tháo dỡ, đập phá nhà cũ chủ nhà tự thuê đơn vị hay đơn vị xây dựng thi công?

–      Đơn vị thi công nhận tháo dỡ và đập phá hiện trạng nhà cũ. Chi phí sẽ thỏa thuận rõ giữa 2 bên ghi trong hợp đồng thi công.

Câu 8: Kinh phí dự toán xây nhà đã bao  gồm phần cọc BTCT (nếu thi công hệ móng cọc BTCT) chưa?

–      Đơn vị thi công xây dựng không bao phần cọc BTCT ép. Chủ nhà tự tìm đơn vị thi công cọc BTCT, hoặc đơn vị thầu có thể giới thiệu giúp đơn vị ép cọc.

tancuongthinh.vn    giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

Câu 9: Với nhà 1 trệt +2 lầu +sân thượng +mái ,diện tích xây dựng 300m2.Có thể thi công trong 3 tháng được không ?

  • Hợp đồng thi công bao gồm hợp đồng phần thô và nhân công hoàn thiện.Tiến độ thi công phụ thuộc vào : Quy mô điều kiện thi công ,cách tổ chức công trình … và đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng công trình. Ngoài ra tiến độ phụ thuộc vào việc cung ứng vật tư hoàn thiện và các đội hoàn thiện .
  • Không thể trả lời chính xác được nhưng có thể tạm tính 1 tầng 1 tháng là đảm bảo. Ngoài ra cũng có rất nhiều biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công như : Tăng ca, khoán khối lượng …nhưng điều đó ảnh hưởng nhiều đến chi phí .

Câu 10: Chủ đầu tư có nên thuê Giám sát xây dựng không ?

  • Câu trả lời là NÊN vì chủ đầu tư không có nhiều kiến thức chuyên môn về xây dựng. Cần có người đứng ra hỗ trợ về kỹ thuật trong trường hợp có phát sinh ở công trình. Tuy nhiên, giám Sát Xây Dựng của chủ đầu tư nên thuê người có chuyên môn. Đơn vị thi công sẽ từ chối thi công nếu phát hiện có sự đòi hỏi tiêu cực từ phía Giám Sát Xây Dựng của Chủ Đầu Tư.

Câu 11: Có cần mua bảo hiểm công trình không ?

 – Nếu công trình có quy mô không quá lớn như nhà phố dân dụng, nhà xung quanh không quá phức tạp thì không cần thiết. Trừ trường hợp cơ quan chính quyền tại nơi bạn ở bắt buộc mua (ít xảy ra). Vì đa phần khi sự cố thường không lấy được thanh toán của bảo hiểm, do khó khăn trong việc xác định lỗi xảy ra từ bên nào.

tancuongthinh.vn    giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

Câu 12: Tại sao có chi phí vào hẻm ?

– Vì vận chuyển vật tư ,giá vận chuyển lẻ (xe ba gác ,daisu…) vào hẻm luôn dắt hơn và bị hao hụt vật liệu. Vì thế nên công ty cần Chủ Đầu Tư hỗ trợ phần này khi thi công với hẻm nhỏ.

Câu 13 : Nhà mặt tiền có được giảm giá không ?

-Trên nguyên tắc là không vì đơn giá chuẩn đang áp dụng cho nhà mặt tiền (điều kiện thi công thuận lợi ). Tùy điều kiện hợp tác và khả năng quảng cáo thương hiệu . Tân Cường Thịnh NT sẽ cân nhắc để giảm giá.

Câu 14 : Tại sao phải đổ bê tông nền trệt .Tại sao không tính vào đơn giá mà phải tách ra ?

-Với các nhà nền đất tốt chỉ cần lăm le đá 4*6, đất san lấp đầm lèn đủ độ chặt. Không cần phải đổ bê tông trệt sẽ tốn chi phí. Thi công bê tông nền trệt áp dụng  cho các công trình có nền đất yếu. Vì nếu không thi công bê tông nền trệt sẽ có khả năng sụt lún nền, gây ảnh hưởng đến nền gạch hoàn thiện.

tancuongthinh.vn    giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

Câu15: Có cần di dời đồng hồ nước và đồng hồ điện không. Tại sao? Bên nào sẽ lo việc này, chi phí như thế nào ?

-Chắc chắn phải di dời, vì quá trình thi công sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ điện nước. Nên cần di dời đến vị trí không ảnh hưởng.

Việc di dời đồng hồ điện nước liên quan đến yếu tố pháp lý. Chỉ có chủ nhà mới có thể làm được việc này (chi phí thường không nhiều ).Trong trường hợp chủ đầu tư không có nhiều thời gian có thể ủy quyền bên kỹ sư giúp. Kĩ sư sẽ làm hồ sơ nhưng chủ nhà phải lên cơ quan để xác nhận.

Câu 16: Đang đợi giấy phép xây dựng mà tháo dỡ xác nhà ,ép cọc và làm trước phần móng được không ?

-Theo quy đinh nhà nước, phần tháo dỡ xác nhà vẫn có thể diễn ra khi chưa có giấy xin phép. Nhưng để ép cọc và làm móng bắt buộc phải có giấy xin phép xây dựng mới tiến hành thi công được.

Câu 17: Tại sao việc gia cố nhà xung quanh lại do chủ đầu tư chịu ?

-Đơn vị thi công theo hợp đồng chỉ nhận mặt bằng trống, đã gia cố và ép cọc trước. Hạng mục kiểm tra địa chất thường bỏ qua vì sẽ ảnh hưởng chi phí của chủ đầu tư .Chính vì vậy nếu gặp nền đất yếu hoặc xung quanh có nhà cấp 4 thì cần gia cố ép cọc. Để tránh trường hợp gây sạt lún đối với các nhà xung quanh.

tancuongthinh.vn    giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

Câu 18: Tại sao chưa thi công bên chủ đầu tư phải đóng trước chi phí khoảng 10% giá trị hợp đồng ?

-Tân Cường Thinh NT cam kết sẽ không tăng giá trong suốt quá trình thi công. Công ty bắt buộc phải tạm ứng để giữ giá với cửa hàng vật tư (quy định với bên vật tư). Bên cạnh đó khi ký hợp đồng thì việc đặt cọc là thể hiện cam kết hợp tác 2 bên.

Câu 19: Tại sao đóng trần thạch cao thì không tô trần ,nếu chủ đầu tư muốn tô trần và đóng thạch cao thì sao ?

-Khi đóng trần thạch cao thì không cần tô trần vì không cần thiết. Nếu chủ đầu tư muốn tô trần và đóng thạch cao thì công ty sẽ tính thêm chi phí .

www.tancuongthinh.vn  giải đáp thắc mắc thường gặp trước khi xây nhà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *